Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Họp trực tuyến Nhóm công tác ASEAN về Sắn tại Việt NamNgày 28/10/2020 tại Hà Nội, Cục Chế biến và Phát triển thị trường- Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị lần thứ 5 của Nhóm công tác đầu mối quốc gia về tinh bột sắn (NFPWG) về Hợp tác ASEAN và Tiếp cận chung trong Đề án Xúc tiến Nông lâm sản theo hình thức trực tuyến

Hội nghị có sự tham gia của các nước trồng sắn lớn như Campuchia, Lào, Việt Nam, Thái Lan và đại sứ quán các nước Asean như Campuchia, Lào, Indonesia.. cùng tham dự.

Tại hội nghị các nước đã đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Việt Nam trong việc tổ chức hội nghị quan trọng này trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát tại nhiều nước làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều nước đồng thời cũng gây khó khăn trong việc di chuyển giữa các quốc gia trong khu vực. Báo cáo của nước chủ nhà Việt Nam cho thấy năm 2019, diện tích trồng sắn ước khoảng  519,4 ngàn ha, năng suất 19,46 tấn/ha với sản lượng ước đạt 10,11 triệu tấn. Ngành sắn Việt Nam đã tạo việc làm cho khoảng 1,2 triệu nông dân và 50 ngàn việc làm trong các nhà chế biến. Các khu vực trồng sắn chủ yếu tại Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Yên Bái, Phú Thọ, Kon Tum, Gia Lai, Dak Lak,,.... Khu vực có năng suất sắn cao nhất (22,34 tấn/ha) tập trung chủ yếu tại các tỉnh phía nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu....Sản lượng xuất khẩu sắn năm 2019 của Việt Nam ước khoảng 2,533 triệu tấn với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 966 triệu USD trong đó bao gồm xuất khẩu tinh bột và sắn lát. Thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ yếu (chiếm 89,36% kim ngạch xuất khẩu), bên cạnh đó Việt Nam cũng xuất khẩu sang các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan...Campuchia có diện tích trồng săn khoảng 656 ngàn hecta. Cũng tại hội nghị trong số các nước sản xuất và xuất khẩu sắn chủ yếu của ASEAN, năm 2020 Lào có năng suất bình quân cao nhất (ước đạt hơn 30 tấn/ha), tiếp theo là Indonesia (trên 25 tấn/ha), Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia (trên 20 tấn/ha). Năm 2020, Thái Lan là nước xuất khẩu hàng đầu trong khu vực với khối lượng xuất khấu ước đạt 2,51 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu khoảng 902,6 triệu usd. Việt Nam xếp thứ hai với khối lượng ước đạt 1,05 triệu tấn, kim ngạch ước khoảng 357,82 triệu USD.

Cuộc họp đã xem xét, đánh giá hoạt động của thành viên các nước ASEAN nhằm thúc đẩy và kinh doanh các sản phẩm về sắn đồng thời xây dựng kế hoạch hành động trong các năm tiếp theo.

Phòng PTTTTT

CCB